Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn tổ chức thành công 03 phiên tòa trực tuyến xét xử các vụ án hình sự

(28/03/2023 14:44)

Trong ngày 21/03/2023, Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức các phiên tòa trực tuyến xét xử công khai đối với 3 vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”, tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Điểm cầu trung tâm là Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thị xã Hoài Nhơn, với thành phần là những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an thị xã Hoài Nhơn.

Phiên toà thứ nhất: Xuất phát từ nguyên do bản tính lười lao động, không chịu chí thú làm ăn, chỉ vì động cơ thỏa mãn nhu cầu tiêu xài của bản thân, Nguyễn Hoàng may đã 03 lần thực hiện hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 năm 2002 đến ngày 28 tháng 11 năm 2022 trên địa bàn phường Hoài Hảo với tổng số tiền chiếm đoạt là 17.940.000 đồng. Hành vi của bị cáo Nguyễn Hoàng May đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng May 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Phiên toà thứ hai: Vào ngày 01/01/2023 tại khu phố Cửu Lợi Đông, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Hồ Minh Vương có hành vi cất giữ, cất giấu trái phép chất ma túy loại Methamphetamine trong túi áo khoác đang mặc trên người và trong ngăn nhỏ của tủ đựng quần áo tại phòng ngủ riêng của Vương nhằm mục đích sử dụng trái phép một mình thì bị phát hiện quả tang. Khối lượng ma túy Hồ Minh Vương cất giữ, cất giấu là 0,6262 gam loại Methamphetamine. Hành vi của Hồ Minh Vương đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vương 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Phiên toà thứ baNgày 21/7/2022, ông Nguyễn Xuân Hà thuê Lê Văn Cường điều khiển xe ô tô tải chở gỗ keo của ông Hà từ thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn đến Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hào Hưng Trường Sơn ở thôn Tường Sơn, xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn để cân bán. Khoảng 22 giờ cùng ngày, Cường điều khiển xe tải đến Công ty Hào Hưng Tường Sơn, cân được 24.740kg gỗ keo và bán được số tiền 35.625.600 đồng. Do cần tiền tiêu xài, Lê Văn Cường chiếm đoạt số tiền 35.625.600 đồng của anh Hà bỏ trốn vào thành phố Hồ Chí Minh, cắt liên lạc với anh Hà. Cơ quan điều tra nhiều lần triệu tập Lê Văn Cường đến làm việc nhưng Cường không hợp tác, vẫn tiếp tục bỏ trốn. Ngày 07/11/2022, sau khi tiêu xài hết số tiền chiếm đoạt Cường đến Cơ quan điều tra Công an thị xã Hoài Nhơn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo Lê Văn Cường đã trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 06 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Việc tổ chức các phiên tòa trực tuyến là một trong những chủ trương lớn được triển khai áp dụng trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân, đây cũng giải pháp góp phần cải cách tư pháp phù hợp với giai đoạn hiện nay. Phiên tòa xét xử trực tuyến không làm ảnh hưởng đến chất lượng xét xử cũng như quyền và nghĩa vụ theo quy định của các bên tham gia. Việc tổ chức các phiên tòa trực tuyến không những giúp đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại mà còn đảm bảo công tác phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

* Một số hình ảnh của các phiên tòa trực tuyến:

PT 1.jpg

PHIÊN TÒA 21.jpg

Untitled.png

Điểm cầu trung tâm tại Hội trường xét xử của TAND thị xã Hoài Nhơn

hình bị cáo 1.jpg

hình bị cáo 2.jpg

hình bị cáo 3.jpg

Các Bị cáo tại điểm cầu Nhà tạm giữ Công an thị xã Hoài Nhơn

Minh Hoa


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 584
cdscv