Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn tổ chức xét xử trực tuyến 3 vụ án hình sự

(30/12/2022 16:54)

Trong ngày 20/12/2022, Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn mở phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến đối với 3 vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”, tội “Cướp giật tài sản” và tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Điểm cầu trung tâm là tại phòng xét xử hình sự Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn, với thành phần là những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn.

Phiên toà thứ nhất, xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn vào khoảng 20 giờ ngày 10/7/2008, nhóm của anh Phan Minh Lâm sau khi dự đám cưới ra về thì xảy ra xô xát với thanh niên ở thôn Hữu Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn. Thấy vậy, bị cáo Đỗ Nhật Quang tức giận nên vào khoảng 21 giờ cùng ngày, tại bãi cát gần hòn đá Ngố ở giữa sông Kôn thuộc thôn Hữu Giang, Đỗ Nhật Quang đã có hành vi sử dụng đoạn cây gỗ lấy ở bụi cây gần đó đánh anh Trần Ngọc Thành (là người trong nhóm anh Lâm) gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 11% tạm thời. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trước đó mà bị cáo Đỗ Nhật Quang đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Nhật Quang 12 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Phiên toà thứ hai, vào khoảng 14 giờ ngày 10/6/2022, Trần Gia Bảo đến nhà Trần Văn Giàu, thấy Giàu đang ngồi trên nền nhà phòng khách, trên tay có cầm ví tiền nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Bảo đi ra sân quay đầu xe hướng ra đường Quốc lộ để thuận tiện cho việc tẩu thoát. Sau đó, quay vào nhà, đi đến vị trí Giàu đang ngồi nhanh chóng giật lấy ví tiền trên tay Giàu rồi chạy ra ngoài điều khiển xe mô tô tẩu thoát. Số tiền 1.665.000 đồng chiếm đoạt được của Giàu, Bảo sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân, còn lại 150.000 đồng bị Cơ quan công an thu giữ. Hành vi của Trần Gia Bảo là nguy hiểm cho xã hội, đã chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự, trị an xã hội tại địa phương. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Gia Bảo 12 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”.

Phiên toà thứ ba, với mục đích thu lợi từ việc bán ma túy, ngày 24/6/2022 Lê Thị Mỹ Dung đã mua 4.000.000 đồng ma túy và cất giấu tại phòng trọ của mình để chia nhỏ bán lại cho người khác. Ngày 25/6/2022, Dung bán ma túy cho Lê Hoài Hiệp, tại khu vực gần quán cà phê Bon Sai thuộc xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, thu lợi bất chính 500.000 đồng. Đến ngày 27/6/2022, Dung tiếp tục bán ma túy cho Lê Công Minh, trên đường đi đến địa điểm giao ma túy cho Minh thì bị phát hiện, bắt giữ. Tổng khối lượng chất ma túy mà Dung cất giấu trái phép để bán là 5,0882 gam Methamphetamine. Hành vi của bị cáo Lê Thị Mỹ Dung đã xâm phạm đến chính sách quản lý của nhà nước về chất ma túy, nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Mỹ Dung 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Việc xét xử trực tuyến giúp Toà án nâng cao chất lượng xét xử; thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Toà án nhằm phục vụ cho tiến trình cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Phiên tòa xét xử trực tuyến không ảnh hưởng đến chất lượng xét xử cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên. Đồng thời, giúp cho Tòa án đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại, là một giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi về cải cách tư pháp.

Một số hình ảnh tại phiên tòa trực tuyến

image

Điểm cầu trung tâm tại phòng xét xử Toà án nhân dân huyện Tây Sơn

image

Điểm cầu trung tâm tại phòng xét xử Toà án nhân dân huyện Tây Sơn

image

Điểm cầu thành phần Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn, bị cáo Đỗ Nhật Quang

image

Điểm cầu thành phần Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn, bị cáo Trần Gia Bảo

image

Điểm cầu thành phần Nhà tạm giữ Công an huyện Tây Sơn, bị cáo Lê Thị Mỹ Dung

Thanh Diên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 581
cdscv