Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai công tác năm 2020 của TAND huyện Hoài Nhơn và Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Hoài Nhơn

(21/01/2020 16:17)

Chiều 17/01/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định, Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn và đoàn Hội Thẩm nhân dân huyện Hoài Nhơn đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai công tác năm 2020.  

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Thường - Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Bình Định; phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra, Thi đua khen thưởng Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định; đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện; Hội đồng nhân dân huyện; Cán bộ công chức, người lao động và Hội thẩm nhân dân của TAND huyện Hoài Nhơn.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn đã thụ lý 838 vụ, việc các loại (tăng 56 vụ so với năm 2018), đã giải quyết 642 vụ, việc (tăng 24 vụ so với năm 2018), đạt tỷ lệ 76,6%. Trong các vụ án đã giải quyết bị Tòa án cấp phúc thẩm hủy 04 vụ án dân sự (trong đó 01 vụ án dân sự bị hủy không có lỗi của Thẩm phán vì tại cấp phúc thẩm đương sự rút kháng cáo đồng thời rút đơn khởi kiện nên Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án), 01 vụ án kinh doanh thương mại và 01 quyết định tạm đình chỉ, tỷ lệ án hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán là 0,7% (chỉ tiêu của Tòa án nhân dân tối cao không quá 1,16%); có 12 vụ án bị cấp phúc thẩm sửa, trong đó sửa 07 vụ án hình sự và 05 vụ án dân sự, số vụ án hình sự bị sửa hầu hết theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Công tác hòa giải luôn được quan tâm hàng đầu trong quá trình giải quyết các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình, kết quả trong năm đã hòa giải thành 238 vụ đạt tỷ lệ 37,07%.

Đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị liên ngành bàn giải pháp giải quyết các vụ án dân sự quá hạn, được dư luận quan tâm và thông qua Quy chế phối hợp liên ngành trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự.

Trong năm, các vị Hội thẩm đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức, trách nhiệm cao. Các Hội thẩm đều ý thức được tầm quan trọng trong quá trình tham gia xét xử, đó là thay mặt nhân dân giám sát công tác xét xử; đồng thời nghe ý kiến của nhân dân để phản ánh với Lãnh đạo Toà án nhân dân huyện, nhất là những vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, vụ án được dư luận xã hội quan tâm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

image

image

image

image

Một số hình ảnh tại Hội nghị triển khai công tác năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thường - Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Bình Định biểu dương những thành tích, kết quả công tác của Tòa án nhân dân huyện đã đạt được trong năm qua, bên cạnh những kết quả đạt được đồng chí lưu ý cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đảm bảo đúng tinh thần cải cách tư pháp; trau dồi kỹ năng nghiệp vụ nâng cao chất lượng xét xử; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững mạnh cả về phẩm chất, năng lực đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thay mặt cán bộ Tòa án nhân dân huyện, đồng chí Trần Hữu Thảo, Chánh án tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng thời khẳng định sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội nghị đã công bố quyết định, trao tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho tập thể, cá nhân TAND huyện Hoài Nhơn có thành tích xuất sắc trong năm.

Nguyễn Ngọc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1171
cdscv