Loading...
Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác xét xử và rút kinh nghiệm công tác Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ năm 2019

(30/12/2019 08:14)

Chiều ngày 26/12/2019, tại Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xét xử và rút kinh nghiệm công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Thường, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đồng chí Trần Bá Nguyên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Trưởng phòng Tổ chức – Cán bộ, thanh tra và thi đua khen thưởng Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định.

Về phía địa phương, có sự tham dự của đồng chí Lê Đình Giám, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phù Mỹ; đồng chí Vũ Thị Hồng Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Tổ chức Huyện ủy Phù Mỹ; đồng chí Đặng Văn Tân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phù Mỹ; Các đồng chí là Lãnh đạo các cơ quan trong khối Nội chính và các ban, ngành của huyện; Đoàn Hội thẩm nhân dân cùng tất cả cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.

4d56d0168a9973c72a88.jpg

Các đồng chí Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Định, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND

và Lãnh đạo các ban, ngành của huyện Phù Mỹ tham dự Hội nghị

Năm 2019, mặc dù tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện Phù Mỹ diễn biến phức tạp hơn so với năm 2018 nhưng nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh Bình Định, Huyện ủy Phù Mỹ, Hội đồng nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương; Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, tổ chức triển khai và thực hiện tốt chương trình công tác, Nghị quyết cán bộ, công chức và phong trào thi đua năm 2019 của đơn vị, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Trong năm, Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ thụ lý 443 vụ án các loại; đã giải quyết, xét xử 422 vụ; còn lại 21 vụ; đạt tỷ lệ 95,26%. Về chất lượng xét xử: Án bị cấp phúc thẩm xét xử hủy do lỗi chủ quan là 1,5 vụ và cấp giám đốc thẩm hủy 01 vụ; tỷ lệ án hủy do lỗi chủ quan thấp hơn so với chỉ tiêu thi đua do Tòa án nhân dân tối cao quy định; không có bản án, quyết định bị sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan. Đã tổ chức được 05 phiên tòa rút kinh nghiệm/05 Thẩm phán; Công bố 36 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân.

Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Phù Mỹ, nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 20 vị. Trong năm 2019, các vị Hội thẩm nhân dân cùng với các Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ đã tích cực tham gia xét xử sơ thẩm được 200 lượt, với các loại án: Hình sự, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại, Hành chính.

f6114c2a17a5eefbb7b4.jpg

Đồng chí Lê Văn Thường, Ủy viên Ban cán sự đảng,

Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Định phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thường ghi nhận những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ và của Đoàn Hội thẩm nhân dân trong năm 2019. Mặc dù số lượng các loại vụ án mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Định trong năm 2019 phải thụ lý, giải quyết tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước và tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với Tòa án hai cấp là rất nặng nề. Nhưng với việc đề ra nhiều giải pháp sát với thực tế nên hoạt động của Tòa án tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có những tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết. Tổ chức bộ máy cán bộ của Tòa án hai cấp (trong đó có Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ) tiếp tục được kiện toàn. Hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Thẩm phán, Hội thẩm được đổi mới. Kỷ cương, kỷ luật công vụ được tăng cường, kiểm tra việc thực thi công vụ được tiến hành kịp thời, nghiêm túc. Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp được thực hiện có hiệu quả.

Trong năm 2019, Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ đã tham gia xét xử 200 lượt. Tuy đa số Hội thẩm nhân dân đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc, có vị giữ các cương vị cao trong các cơ quan, đoàn thể, nhưng khi có yêu cầu của Tòa án các vị Hội thẩm đều tham gia nhiệt tình, với tinh thần nhiệt huyết và ý thức trách nhiệm cao. Trong quá trình tham gia Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm cũng đã phát huy vai trò của mình, thể hiện rõ nhất là khi nghị án, độc lập trong xét xử và chỉ tuân thủ theo pháp luật. Khi tiến hành xét hỏi tại phiên tòa, đảm bảo khách quan, trung thực, cùng Hội đồng xét xử ra Bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, cùng Tòa án giải quyết tốt các loại vụ án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhiệm vụ năm 2020 đối với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Định nói chung và Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ nói riêng rất nặng nề. Đồng chí đề nghị Đoàn Hội thẩm nhân dân cùng tập thể cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và thực hiện tốt việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Ban cán sự đảng, Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Nghị quyết của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện; tăng cường triển khai nhiệm vụ công tác trong Tòa án nhân dân, cụ thể là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đạt về số lượng, đảm bảo về chất lượng; tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia tập huấn nghiệp vụ đầy đủ, nghiêm túc khi được Tòa án tổ chức; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; hưởng ứng và thực hiện đầy đủ các phong trào thi đua do Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tỉnh phát động.

89ea9576cef937a76ee8.jpg

Đồng chí Lê Văn Thường tặng Giấy khen của Chánh án TAND tỉnh Bình Định

đối với 03 Hội thẩm nhân dân đã có thành tích tốt trong công tác năm 2019

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thường đã trao tặng Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đối với 03 đồng chí Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ đã có thành tích tốt trong công tác năm 2019 gồm: Đồng chí Trần Tùng, đồng chí Nguyễn Lộc và đồng chí Nguyễn Văn Hòa./.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 88
cdscv